Hướng dẫn tra cứu thước Lỗ Ban online theo phong thủy chuẩn nhất 2022

Spread the love

Khá nhiều người đang xây dựng tổ ấm mơ ước của mình nhưng chưa nắm rõ các tỉ lệ thiết kế chuẩn xác cho căn phòng. Dưới đây là hướng dẫn tra cứu thước Lỗ Ban online theo phong thủy chuẩn nhất mà Sofa gỗ đẹp muốn gửi tới bạn.

thước lỗ ban tra cứu

1.Thước Lỗ Ban là gì?


1.1.Khái niệm và đặc điểm:

  • Thước Lỗ Ban là cây thước được sử dụng để đo đạc trong xây dựng Dương Trạch (nhà cửa) và Âm Trạch (mộ phần). Trên thước Lỗ Ban chuẩn có chia kích thước địa lý thông thường và các cung giúp phân định các khoảng tốt hay xấu, giúp người sử dụng biết được kích thước thế nào là đẹp nên sử dụng và kích thước nào là xấu nên tránh.

      Đặc điểm cấu tạo của thước:

         – Thước Lỗ Ban được chia thành 4 hàng: hàng thứ 1 là kích thước tính theo đơn vị cm, hàng thứ 2 và 3 là 1 dãy chữ hàm nghĩa và theo thứ tự hiển thị cho cấu tạo của thước Lỗ Ban 38,8 cm và 42,9 cm.

         – Trên thước Lỗ Ban có nhiều vạch đỏ xen lẫn có ý nghĩa cho thuật Âm – Dương và thuật phong thủy. Vạch đỏ là tốt và vạch đen là xấu.

         – Thước đo Lỗ Ban được chia làm 2 hàng. Do vậy, một số vị trí sẽ rơi vào hàng trên tốt nhưng hàng dưới lại xấu và ngược lại. Khi đo đạc bất cứ điều gì thì cần chú ý tới hai hàng trên – dưới, từ đó có thể lựa chọn được kích thước có ý nghĩa tốt nhất.

         – Mỗi loại thước đều có các cung nhất định, mỗi cung của các loại thước có số đo khác nhau.

         – Thứ tự các cung từ trái qua phải. Hết 1 chu kì của mỗi loại thước sẽ bắt đầu chu kì mới với các cung lặp lại. Với số đo và kích thước như vậy thì sẽ giúp đỡ rất nhiều trong việc tính toán mà không cần sử dụng thước trực tiếp.

1.2. Nguồn gốc

      Thước Lỗ Ban là vật dụng dùng trong do đạc kích thước lý tưởng của các thợ mộc, thợ xây dựng thời xa xưa và được đặt theo tên của người phát minh ra nó – Lỗ Ban – ông Tổ nghề mộc ở nước Lỗ (nay là tỉnh Sơn Đông) thời Xuân Thu (770-460 TCN).

      Lỗ Ban được người đời xem là ông tổ nghề mộc của đất nước Trung Hoa rộng lớn. Lỗ Ban được biết đến là người thợ mộc giỏi nhất nước Lỗ (nay là tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc) sống vào thời Xuân Thu (770-476 TCN). Tên ông là Ban, họ là Công Thâu (hay cũng được đọc là Công Du). Lỗ Ban còn có nghĩa là “ông Ban người nước Lỗ”.

2. Cách sử dụng Thước Lỗ Ban online chuẩn phong thủy

      Để sử dụng tra thước Lỗ Ban áp dụng khi sản xuất các mẫu bộ bàn ghế sofa gỗ tự nhiên giá rẻ tới bộ ghế sofa gỗ tự nhiên cao cấp một cách chính xác nhất, người sử dụng nên thực hiện các bước sau:

         – Bước 1: Lựa chọn loại thước. Các loại thước đều có mục đích sử dụng khác nhau nên cần lưu ý mục đích sử dụng để lựa chọn loại thước chuẩn phong thủy nhất.

         – Bước 2: Lựa chọn kích thước. Kích thước khi thiết kế phải đảm bảo cả 2 yếu tố. Thứ nhất là phải phù hợp với không gian sử dụng của gia đình. Nếu bé quá sẽ bị lọt thỏm trong không gian, còn to quá thì sẽ không vừa. Thứ 2 là kích thước phải thuộc các cung tốt (màu đỏ) để tối ưu hóa phong thủy gia đình.

         – Bước 3: Lưu lại kích thước lỗ ban và số cung để đảm bảo người đo không bị quên và có thể so sánh cách kích thước tốt với nhau, lựa chọn ý nghĩa phong thủy theo mục đích gia đình mong muốn.

      Nguyên tắc đo:

         – Đo cửa: đo kích thước thông thủy (thông khí) khung cửa, không đo cánh cửa.

         – Đo chiều cao nhà: đo từ mặt cốt sàn dưới lên mặt cốt sàn trên (bao gồm cả lớp lát sàn).

         – Đo vật dụng (bàn ghế, giường tủ…): đo kích thước phủ bì dài, rộng, cao hoặc đường kính.

2.1. Thước 52.2 cm (Thông thủy)

      Chiều dài chính xác của thước Lỗ Ban này là 1 thước, tương đương là 522 mm. Thứ tự các cung từ trái qua phải, cứ hết 52,2 cm (1 chu kỳ) là các cung lại lặp lại. Thước được chia làm 8 cung lớn, mỗi cung 65 mm theo thứ tự từ cung Quý Nhân, Hiểm Họa, Thiên Tai, Thiên Tài, Nhân Lộc, Cô Độc, Thiên Tặc, Tể Tướng. Mỗi cung lớn lại được chia ra làm 5 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài 13 mm.

      Thước Lỗ Ban 52 cm dùng để đo (thông thủy – đo bên trong ra 2 phía) như: kích thước Lỗ Ban cửa sổ, cửa đi, cửa cổng, cửa chính, cổng nhà, cổng ngõ, không gian thông thủy của các loại tầng nhà.

2.2. Thước 42.9 cm (Dương trạch)

      Chiều dài chính xác 1 chu kỳ của thước Lỗ Ban này là 429 mm, được chia thành 8 cung lớn, mỗi cung 53,625 mm theo thứ tự từ cung Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Nạn, Hại, Mạng. Mỗi cung lớn lại được chia ra làm 4 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài 13,4 mm.

      Thước Lỗ Ban 42,9 cm dùng để đo khối đặc (dương trạch) các chi tiết trong nhà, đồ đạc nội thất như: kích thước lỗ ban bàn thờ, giường ngủ, kệ bếp, bậc…

2.3. Thước 38.8 cm (Âm phần)

      Chiều dài chính xác 1 chu kỳ của thước này là 388 mm, được chia làm 10 cung lớn, mỗi cung lớn dài 38,8 mm theo thứ tự Đinh, Hại, Vượng, Khổ, Nghĩa, Quan, Tử, Hưng, Thất, Tài. Mỗi cung lớn lại được chia ra làm 4 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài 9,75 mm.

      Thước Lỗ Ban 38 cm dùng để đo đồ nội thất (âm trạch) như: kích thước lỗ ban bàn thờ, giường ngủ, tủ, bàn ghế, …

3. Ý nghĩa của các cung trong Thước lỗ ban

      Từ những mối quan hệ giữa con người với thế giới quan, Lỗ Ban đã nghiên cứu và sáng tạo ra những khoảng cách kích thước không gian biểu thị sự sinh tồn và suy thoái của cuộc sống con người.

      Đối với Lỗ Ban, việc xây dựng một ngôi nhà đúng hướng, hợp tuổi gia chủ, chọn ngày lành tháng tốt là chưa đủ. Mọi kích thước thông thủy của các cửa, các phòng nếu không hợp vào các cung tốt trên thước Lỗ Ban thì sẽ kéo chìm những yếu tố phong thủy tốt khác. Thậm chí, nếu rơi vào cung xấu sẽ gây tai họa cho gia chủ. Điều đó lý giải rằng, không phải ngẫu nhiên mà dù trải qua hàng nghìn năm thước lỗ ban phong thủy vẫn được nhiều người tin cậy đến thế.

      Mỗi cung trên Thước lỗ ban đều mang một ý nghĩa phong thủy tốt – xấu khác nhau:

         – Cung Quý nhân (Tốt): Hay còn gọi là Nhất Tài Mộc Cuộc, cùng này gồm có năm cung nhỏ là: Quyền lộc – Trung tín – Tác quan – Phát đạt – Thông minh. Đo cửa (lọt lòng) mà gặp cung này gia cảnh được khả quan, làm ăn phát đạt, bạn bè trung thành, con cái thông minh hiếu thảo. Nhưng chớ có tham lam quá, nếu làm điều bất chính sẽ bị mất hết.

         – Cung Hiểm hoạ (Xấu): Còn gọi là Nhị Bình Thổ Cuộc, gồm có năm cung nhỏ là: Tán thành (Án Thành) – Thời nhơn(Hỗn nhân) – Thất hiếu – Tai họa – Trường bệnh. Cửa nhà đo phải cung hiểm hoạ, gia chủ sẽ bị tán tài lộc, trôi dạt tha phương, cuộc sống túng thiếu, gia đạo có người đau ốm, con cái dâm ô hư thân mất nết, bất trung bất hiếu.

         – Cung Thiên tai (Xấu): còn gọi là Tam Ly Thổ Cuộc. Gồm có năm cung nhỏ là: Hoàn tử – Quan tài – Thân bệnh (tàn) – Thất tài – Cô quả (Hệ quả). Gặp cung này coi chừng ốm đau nặng, chết chóc, mất của, vợ chồng sống bất hoà, con cái gặp nạn.

         – Cung Thiên tài (Tốt): Thiên Tài còn có tên Tứ Nghĩa Thủy Cuộc. Gồm có năm cung nhỏ là: Thi thơ – Văn học – Thanh quý (Thiên quý) – Tác lộc – Thiên lộc. Thước lỗ ban cửa gặp cung thiên tài, chủ nhà luôn may mắn về tài lộc, năng tài đắc lợi, con cái được nhờ vả, hiếu thảo, gia đạo chí thọ, an vui.

         – Cung Phúc lộc (Tốt): Còn có tên là Nhơn Lộc, Nhân Lộc hay Ngũ Quan Kim Cuộc. Gồm có năm cung nhỏ là: Tử tôn (Trí tồn) – Phú quý – Tấn bửu (Tiến bửu) – Thập thiện – Văn chương. Đối với thước lỗ ban cửa gặp cung này, gia chủ luôn gặp sung túc, phúc lộc, nghề nghiệp luôn phát triển, năng tài đắc lợi, con cái thông minh, hiếu học, gia đạo yên vui.

         – Cung cô độc (Xấu): Cô Độc còn có tên Lục Cước Hỏa Cuộc. Gồm có năm cung nhỏ là: Bạc nghịch – Vô vọng – Ly tán – Tửu thực (Tửu thục) – Dâm dục. Cửa nhà gặp cung này, gia chủ hao người, hao của, biệt ly, con cái ngỗ nghịch, tửu sắc vô độ đến chết.

         – Cung thiên tặc (Xấu): Thiên Tặc còn có tên Thất Tai Hỏa Cuộc. Gồm có năm cung nhỏ là: Phòng bệnh – Chiêu ôn – Ôn tai – Ngục tù – Quan tài. Cửa gặp cung thiên tặc phải coi chừng bệnh đến bất ngờ, hay bị tai bay vạ gió, kiện tụng, tù ngục, chết chóc.

         – Cung tể tướng (Tốt): Tể Tướng còn có tên Bác Bời Thổ Cuộc. Gồm có năm cung nhỏ là: Đại tài – Thi thơ – Hoạnh tài – Hiếu tử – Quý nhân. Cửa nhà gặp cung tể tướng tạo cho gia chủ hanh thông mọi mặt, con cái tấn tài danh, sinh con quý tử, chủ nhà luôn may mắn bất ngờ.

Như vậy, Quý khách đã nắm được cách tra cứu thước Lỗ Ban online theo phong thủy để ứng dụng khi mua sắm hay thiết kế nội thất theo phong thủy. Để đặt mua vui lòng inbox fanpage Nội thất Sofa gỗ đẹp để được trợ giúp.

Gọi ngay!
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon chat-active-icon