Có được cúng ông Công ông Táo vào ngày 22 tháng Chạp không?

Spread the love

Với nhiều gia đình có vợ chồng đi làm đều bận thì việc cúng đúng ngày 23 tháng Chạp là điều khá khó khăn. Vậy có được cúng ông Công ông Táo vào ngày 22 tháng Chạp hay không?

có nên cúng ông công ông Táo ngày 22 tháng Chạp

1. Cúng ông Táo 22 hay 23?

 • Theo sự tích và văn hóa của người Việt, các gia đình thường cúng ông Công ông Táo vào đúng ngày 23 tháng Chạp âm lịch hàng năm. Đây là ngày mà các Táo cưỡi cá chép bay về trời để dự buổi chầu trên Thiên Đình, bẩm báo với Ngọc Hoàng về những sự việc xảy ra dưới hạ giới. Ngọc Hoàng có thể dựa vào đó để thưởng phạt mỗi thành viên trong gia đình khác nhau.
 • Ngày 23 tháng Chạp theo cổ nhân là ngày “mở cổng trời”, tức là thời điểm 3 hành tinh Mặt Trời – Mặt Trăng – Trái Đất ở trên một quỹ đạo. Nếu ông Công ông Táo lên chệch ngày thì “cổng trời” sẽ đóng, chính vì vậy sẽ không thể vào báo cáo với Ngọc Hoàng. Theo tín ngưỡng dân gian, 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp là thời điểm ông Công ông Táo đã bay về chầu trời. Vì thế, việc cúng lễ cần tiến hành trước giờ này. Thời gian đẹp nhất diễn ra từ tối ngày 22 tháng Chạp Âm lịch đến trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp âm lịch.

2. Cúng ông Táo vào ngày 22 tháng Chạp được không?

 • Như đã nói ở trên, theo dân gian thì việc cúng ông Công ông Táo cần được thực hiện sớm để các ông Táo về trời cho kịp giờ chầu. Do đó, các gia đình có thể cúng ông Táo sớm hơn 1 ngày vào ngày 22 tháng Chạp âm lịch. Ngoài ra, cũng có nhiều gia đình cúng ông Công ông Táo vào ngày 20, 21 tháng Chạp.
 • Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì không nên cúng ông Táo quá sớm. Bởi đầu tiên, nó không thể hiện được sự thành tâm của gia chủ, làm cho có lệ. Thêm nữa, ngày mà các Táo chầu Ngọc Hoàng là ngày 23, vậy khi cúng ngày 20 hay 21 thì các Táo lại mất công đợi lâu để đến giờ vào chầu. Cũng trong khoảng thời gian đó thì trên bàn thờ gỗ tự nhiên của gia chủ sẽ không có ai trông coi trong vài ngày.
 • Năm nay, ngày 23 tháng Chạp âm lịch rơi vào thứ ba ngày 25/01/2022, đây là ngày trong tuần, bởi vậy mà các bà nội trợ có thể cân nhắc chuẩn bị đồ cúng sớm để dâng gia tiên vào một trong hai ngày 22 và 23 tháng Chạp. Như vậy với những thông tin bên trên đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi Có nên cúng ông Công ông Táo vào ngày 22 tháng Chạp rồi.

3. Lưu ý gì khi cúng ông Công ông Táo trước 1 ngày?

 • Khi cúng ông Công ông Táo trước 1 ngày, bạn không cần phải lo về vấn đề ông Táo không kịp chầu trời. Tuy nhiên, gia chủ cũng cần phải chú ý đến các vấn đề sau:
 • Không chọn giờ hắc đạo. Ngày 22 tháng Chạp năm nay sẽ có những giờ hoàng đạo sau đây, gia chủ có thể thực hiện nghi lễ vào những khung giờ này:  giờ Thân (15-17h), giờ Dậu (17-19h).
 • Cần chuẩn bị những lễ vật cơ bản như mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc (hai mũ cho táo ông và một mũ cho táo bà). Mũ cho các ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ Táo bà thì không có cánh chuồn. Chuẩn bị thêm tiền vàng, 3 áo giấy (2 nam 1 nữ), 3 đôi hài bằng giấy (2 nam 1 nữ) và hình cá chép bằng giấy…
 • Không cúng tiền âm phủ vì các vị Táo là thần không phải ma quỷ nên khi hóa thì các vị sẽ không nhận.

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo: không cần phải quá sang trọng, nhiều món mà chỉ cần có những món ăn cơ bản như:

 • Thịt lợn luộc để nguyên miếng hoặc 1 con gà để nguyên con
 • Một đĩa xôi hoặc bánh chưng
 • Một đĩa giò
 • Một bát canh
 • Một món xào
 • Một đĩa gạo, 1 đĩa muối
 • Một đĩa hoa quả
 • Một lọ hoa
 • Trầu cau
 • Nhang thơm, nến cốc

Cá chép:

Theo quan niệm truyền thống thì người Việt Nam hay chuẩn bị 3 con cá chép sống, để trong chậu nước sạch để cúng ông Táo. Việc làm này không chỉ là cúng phương tiện đi lại cho các táo mà còn thể hiện sự tôn trọng đến các vị thần linh. Hay với mong muốn năm sau bản thân sẽ gặp nhiều may mắn, thuận lợi, đạt được thành công với sự tích “cá chép hóa rồng”.

Sau khi làm lễ xong nếu cúng cá chép sống thì nên đi phóng sinh tại các sông, ngòi, ao hồ. Khi phóng sinh cần chú ý không nên để phóng sinh thành sát sinh. Thả cá trôi theo dòng nước, không nên thả từ trên cao xuống. Nhà nào đã chuẩn bị cá chép giấy thì không nhất thiết phải chuẩn bị cá chép sống.

4. Cúng ông Công ông Táo ở bếp hay ban thờ gia tiên? 

 • Nhiều người thường thắc mắc việc cúng ông Công ông Táo ở bếp hay ban thờ gia tiên là đúng cách. Cũng có người thắc mắc rằng có nhất thiết phải cúng ở bếp hay chỉ cúng ở ban thờ gia tiên vì không phải nhà nào cũng có ban thờ ông Táo riêng ở bếp.
 • Theo nhà nghiên cứu lý học Đông phương Nguyễn Vũ Tuấn Anh, lễ cúng ngày 23 tháng Chạp, các gia đình thường cúng trên ban thờ gia tiên với cách gọi nôm na là cúng ông Công, ông Táo. Tuy nhiên, đây là hai vị thần khác nhau. Ông Công là vị thần cai quản đất đai trong nhà. Còn ông Táo là 3 vị đầu rau (2 nam, 1 nữ) trông coi việc bếp núc trong gia đình. Lễ cúng 23 tháng Chạp là lễ tiễn chung ông Công, ông Táo về chầu trời, người dân thường gộp chung cúng trên bàn thờ là chưa đúng. Trong ngày này, ông Táo phải được cúng dưới bếp, còn ông Công được cúng trên ban thờ chính trên nhà cùng với gia tiên mới đúng. Và gia chủ cần dọn dẹp tỉa chân nhang ban thờ đúng cách để mong nhiều tài lộc.
 • Như vậy, trong ngày này phải làm 2 mâm lễ cúng: một là mâm lễ cúng ông Công trên ban thờ gia tiên, hai là mâm lễ cúng ông Táo ở dưới bếp, bất kể các gia đình có ban thờ ông Táo riêng hay không. Theo đó, việc làm lễ cúng ông Công, ông Táo có thể là cỗ chay hay cỗ mặn kèm theo bài văn khấn cúng ông Công ông Táo đúng chuẩn xưa.

Vậy là các bạn đã nắm được có được cúng ông Công ông Táo vào ngày 22 tháng Chạp rồi phải không nào? Để được tư vấn thêm vui lòng inbox fanpage Nội thất Sofa gỗ đẹp để được trợ giúp.

Gọi ngay!
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon chat-active-icon