Bài văn khấn và giờ đẹp cúng vía thần Tài mùng 10 tháng Giêng năm Nhâm Dần 2022 chuẩn nhất

Spread the love

Để có một năm mới kinh doanh thuận lợi thì lễ cúng vía thần Tài ngày mùng 10 tháng Giêng cần làm rất chỉn chu. Dưới đây là bài văn khấn cúng vía thần Tài năm Nhâm Dần 2022 chuẩn nhất mà Sofa gỗ đẹp muốn gửi tới bạn.

cúng vía thần tài

1. Sự tích và ý nghĩa của ngày vía Thần tài:

  • Theo tín ngưỡng Việt Nam và các nước phương Đông, tương tự như cúng ông Công ông Táo, Thần Tài là một vị thần đem lại tiền tài, may mắn, và được thờ cúng trong nhà để cầu mong bình an, tài lộc cho gia đình.
  • Về sự tích ngày vía Thần Tài theo dân gian, Thần Tài là vị thần sống trên trời chuyên cai quản chuyện tiền bạc. Trong một lần xuống hạ giới do uống rượu say, đầu va vào đá nên không nhớ mình là ai. Trong quá trình lưu lạc dưới trần gian, quần áo Thần Tài mặc trên người bị người dân đem đi bán.
  • May thay khi Thần Tài đi lang thang xin ăn thì được một cửa hàng bán gà, vịt mời ông vào ăn, từ đó cửa hàng này đông nghịt khách hàng. Song, một thời gian sau, cửa hàng đó làm ăn sa sút, vắng khách do chủ nhà thấy Thần Tài không làm gì, ăn bốc nên không cho ở nữa.
  • Thấy vậy nhiều người kinh doanh buôn bán khác tìm mời Thần Tài về, đưa đi mua quần áo mới để mặc. Cũng may người dân đã mua lại đúng quần áo của ông lúc thất lạc rồi mặc vào. Khi đó Thần Tài lấy lại được trí nhớ và mặc quần áo, đội mũ bay về trời đúng vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch. Từ đó, ngày này được xem là ngày vía Thần Tài bay về trời.

2. Bài văn khấn cúng vía thần Tài năm Nhâm Dần 2022 chuẩn nhất:

  • Năm nay ngày vía thần Tài rơi vào ngày thứ 5, 10/2 dương lịch. Do đó, việc quây quần bên gia đình sẽ gặp đối chút khó khăn.
  • Tương tự như bài văn khấn cúng ông Công ông Táo, sau khi đã chuẩn bị xong mâm cỗ cúng vía thần Tài đầy đủ, các bạn có thể tham khảo bài văn khấn cúng vía thần Tài năm Nhâm Dần 2022 dưới đây.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương

Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân

Con kính lạy Thần tài vị tiền

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này

Tín chủ con là………………………………………

Ngụ tại………………………………………………

Hôm nay là ngày 10 tháng Giêng năm Nhâm Dần

Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

3. Giờ đẹp cúng vía Thần Tài năm Nhâm Dần 2022:

  • Theo chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà, khung giờ vàng cúng vía Thần Tài năm Nhâm Dần 2022 là: giờ Mão từ 5h đến 7h và giờ Thân từ 15h đến 17h.
  • Đây cũng là 2 khung giờ mọi người nên mang vàng và bạc đi qua cổng chính, cửa chính đặt vào vùng tài vị để két sắt, nơi chuyên để tiền…

4. Một số điều cần tránh trong ngày vía Thần Tài:

4.1. Mua vàng và bị lỗ ngay sau ngày 10/1 Âm lịch 

Trong các tài liệu cổ nói về các nghi thức của ngày vía Thần Tài ghi rõ, trong ngày này khi còn ánh sáng mặt trời trừ giờ Ngọ (từ 11h đến 13h) bản chủ mang vàng, bạc có âm có dương đi qua cổng chính và cửa chính đặt vào két sắt hoặc nơi chứa tiền bạc sẽ mang lại nhiều may mắn.

Như vậy là mang vàng bạc vào nhà chứ không phải mua vàng bạc về nhà.

Các doanh nhân, thương nhân Trung Quốc, Singapore, người gốc Hoa trên toàn thế giới thường chuẩn bị bạc và vàng từ trước rồi giấu quanh nhà hoặc giấu ở một vị trí khác, căn nhà phụ. Đến ngày vía Thần Tài mới mang vào đất ở chính, căn nhà chính.

Quan điểm của họ rất rõ ràng là sau ngày vía Thần Tài 3 hôm họ phải có lãi hoặc ít nhất là hòa chứ tuyệt đối không để bị lỗ. Vì vậy, họ sẽ không đổ xô đi mua vàng vào ngày Thần Tài để bị lỗ.

4.2. Quên tắm rửa mộc dục cho tượng Thần Tài

Nói đến những điều kiêng kỵ trong ngày vía Thần Tài, nhiều người không nghĩ tới việc lau dọn, cứ nghĩ rằng bình thường mình lau dọn sạch sẽ đã là đủ rồi. Tuy nhiên, theo quan niệm dân gian, trước khi làm lễ cúng vía Thần Tài, ban thờ cùng các tượng thờ cần phải được lau rửa sạch sẽ.

Trong dịp này, khi lau dọn ban thờ Thần Tài bản chủ nên dùng nước ngũ vị hương có hồi khô, quế khô là 2 vị cố định còn lại dùng gừng, xả, hương nhu, đinh hương, xuyên tâm liên, gỗ vang, gỗ bạch đàn, lá nếp, lá bưởi… tùy thổ nhưỡng vùng miền địa phương mà ta vận dụng. Sau khi tắm rửa cho các tượng thần xong, bản chủ đừng quên dùng khăn khô lau sạch nước rồi mới đặt lên ban thờ, tránh để tượng thần còn ướt nước đã vội cúng cầu là không tốt, bạc lộc.

4.3. Khu vực tài vị bài trí lộn xộn, đề phòng hỏa hoạn trong vận 9

Không giống như việc sắp xếp đồ đạc trong nhà, cứ hợp lý, thuận tiện là được, việc thờ cúng có những quy tắc riêng. Gia chủ khi bài trí ban thờ Thần Tài cần phải lưu ý đến thứ tự các đồ thờ cúng trên ban thờ, không được xếp đặt tùy tiện, xuề xòa quá mức. 

Thờ cúng thể hiện lòng thành tâm, nếu đã không đủ thành tâm tín ngưỡng thì tốt nhất chớ nên thờ cúng. Còn khi đã thờ cúng, chớ nên để mình phạm phải điều cấm kỵ.

Chính giữa ban thờ Thần Tài là bát nhang. Gia chủ nên nhớ vị trí đặt các tượng Thần Tài chuẩn xác trên ban thờ dựa theo đặc tính các vị thần. 

4.4. Đặt ban thờ gần những nơi không sạch sẽ

Trong việc thờ cúng, một trong những điều cần lưu ý chính là đặt ban thờ ở nơi sạch sẽ. Nếu gia chủ không để tâm mà đặt ban thờ gần nhà vệ sinh, nhà tắm, nhà bếp hay nơi phơi đồ… thì dễ bị thần linh phật ý, không cho tài lộc như ý. 

Nếu nhà cửa chật hẹp, không có nhiều nơi để lựa chọn thì cần chọn nơi sạch sẽ nhất, tôn nghiêm nhất trong nhà để thỉnh cầu thần linh thứ lỗi cho.    

4.5. Trang phục quần áo của người đứng cúng thiếu nghiêm túc, chỉnh tề

Trong bất cứ lễ thờ cúng nào, người làm lễ cũng đều phải giữ tâm thành kính và sửa soạn trang phục nghiêm chỉnh, sạch sẽ, gọn gàng. Điều này thể hiện sự tôn trọng đối với thánh thần. Nếu không làm được thì chính là phạm đại kỵ.

4.6. Đại kỵ nói tục chửi bậy, đánh cãi nhau trong ngày cúng vía Thần Tài

Thờ cúng tốt ở lòng thành kính, nếu tâm không thành thì có cúng cầu thế nào cũng chẳng linh nghiệm, không được thần Phật chứng giám. Trong ngày làm lễ cúng vía Thần Tài, gia chủ lưu ý không sinh sự, gây chuyện cãi vã, đánh chửi, mắng mỏ nhau, gia đạo bất an thì thần linh quở phạt.

Trong khi làm lễ, trước và sau khi cúng lễ không được nói lời thô tục, chửi mắng người khác, kẻo thần Phật mất lòng mà trách phạt, khiến cho việc làm ăn thất bát, tài lộc không thấy vào mà chỉ thấy đi. 

4.7. Đem lộc cúng vía Thần Tài cho người không cùng huyết thống

Nhiều nhà có thói quen sau khi thắp hương cúng lễ xong xuôi sẽ chia lộc, tán lộc cho người khác. Bình thường làm vậy không sao tuy nhiên riêng vào ngày vía của các Thần Tài thì không nên đem lộc cúng cho người không cùng huyết thống.

Vậy là quý khách đã nắm được bài văn khấn và ngày giờ đẹp cúng vía Thần Tài trong năm Nhâm Dần 2022 rồi. Để được tư vấn thêm vui lòng inbox fanpage Nội thất Sofa gỗ đẹp để được trợ giúp.

Gọi ngay!
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon chat-active-icon